แก้ไข ปรับปรุง August 10, 2018
Living in Thailand

ข่าวที่ดิน ส.ป.ก.

 
หน้าแรก living live in

     
     

ปปช.เผย นายทุน - เจ้าหน้าที่ ร่วมกันโกง


ปปช. เผย นักการเมือง - ผู้มีอิทธิพล - นักธุรกิจ - เจ้าหน้าที่รัฐ ร่วมกันออกเอกสารสิทธิ์ปลอมทั่วประเทศ


 

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช) เปิดเผยเมื่อเดือน มิถุนายน 2561 - จากการตรวจสอบปัญหาที่ดินทำกินหรือที่ดิน สปก. ที่มีการร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก พบว่า มีการเอกสารสิทธิ์ที่ไม่ถูกต้องจำนวนมาก มีเจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมกับนายทุน หรือผู้มีอิทธิพลในท้องที่ หรือนักการเมืองร่วมกันออกเอกสารสิทธิ์ปลอมทั่วประเทศ ภาคอีสานมากสุด 19 จังหวัด

ก็ไม่แปลกใจ เคยเสนอเรื่องราวเหล่านี้หลายครั้ง

การซื้อขายที่ดินในจังหวัดที่เป็นเขตพื้นที่เศรษฐกิจเมื่อ 8 ปีก่อน เริ่มจากการกว้านซื้อที่ดินโดยนายทุนใหญ่ ก้อไม่ใช่ใครที่ไหนคุ้นหน้าคุ้นตารู้ ๆ กันอยู่ บริษัทน้ำเมายักษ์สองค่าย และบริษัทอาหารยักษ์และรอง อสังหาฯ และนายทุนการกว้านซื้อก็ใช่ว่าจะเปิดเผยตนซื้อเอง แต่สั่งให้เครือข่ายที่รู้จักนักการเมืองท้องถิ่น หรือผู้มีอิทธิพลจัดให้

สมุนรับใช้กว้านซื้อที่ดินหรือหาที่ดินก้อไม่ใช่ใคร บางคนก็คุ้นหน้าคุ้นตา นักการเมือง ผู้มีอิทธิพล และข้าราชการ

ที่ดินที่กว้านซื้อมีทั้งถูกต้องและไม่ถูกต้องตามกฏหมาย รวมทั้งที่ดินที่ไม่เคยประกาศเป็นที่ดิน สปก. หรือที่ดินในเขตป่า

ก็เพราะว่า นักการเมือง ข้าราชการ และผู้มีอิทธิพลในท้องที่ "จัดให้ได้" จะเอากี่พันหรือหมื่นไร่

ที่จังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะ อ.เชียงของ ใกล้บริเวณสพานมิตรภาพ 4 และที่ อ.แม่สาย เป็นที่ดินที่มีความต้องการสูง เรียกว่าสายป่านใครยาวสมุนใครมีคุณภาพก็กวาดที่ดินได้มาก ส่วนจะเป็นที่ดินแบบไหนค่อย "แก้กันทีหลัง" - "จัดให้ได้"

เช่นเดียวกับที่ดินในเขตท่องเที่ยว โดยเฉพาะภาคใต้ ถึงวันนี้เรื่องก็ยังไม่จบ ใครโกงที่ใคร ใครฮุบที่ใคร ใครอมไปทั้งเกาะ แก้ไปอีกชาตินึงก็คงไม่จบ ในช่วงรัฐบาลทหาร - คสช. เรื่องไม่จบแน่ หลาย ๆ คดีก็ดึงกันไว้หลังเลือกตั้ง ใครจะมาเป็นรัฐบาล

ตัวอย่าง นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติพันกว่าแปลง ตายในห้องขังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2559 สาเหตุการตาย ขาดลมหายใจ (ผูกคอตาย ด้วยถุงเท้า)

ปี 2559 อยู่ในช่วงรัฐบาล คนช. นายธวัชชัย ผูกคอตายด้วยถุงเท้า ในห้องขังของ DSI ???

ก็เพียงแค่เตือนสำหรับผู้ที่อยู่ต่างประเทศ ผู้ที่คิดจะกลับมาและผู้ที่อยู่ในเมืองไทยแล้วถ้ายังไม่รู้ กล้าซื้อที่ดินหรือ ???

เมื่อตอนมาใหม่ ๆ สิบกว่าปีก่อน ก็มีคนเสนอขายที่ดินมากมาย จะเอากี่ไร่ที่ไหน ภูเขาทั้งลูก หรือเกาะทั้งเกาะก็มีโฉนด จัดให้ได้

ดีที่นั่งคิดจนตกผลึก ... ไม่ซื้อดีกว่า

ไม่ว่าจะมีโฉนดแบบไหน ใครเป็นคนขาย ใครเป็นผู้ครอบครอง หรืออ้างว่ามีเส้นใหญ่แค่ไหน อเไรก็เกิดขึ้นได้

แล้วจะว่าไม่เตือน

 
       
All right reserved      
admin@livinginthailand.lcom