Living in Thailand

Live in

December 18, 2019
    EN English - US


   

Retired In Thailand

   

ปลดเกษียณ หรือ Retired ในที่นี้หมายถึงคนที่ทำงานในต่างประเทศ หรืออยู่ในต่างประเทศเป็นเวลานาน คิดจะกลับมาอยู่เมืองไทยหรือปลดเกษียณในไทย ด้วยเหตุเพราะว่า ค่าครองชีพในต่างประเทศสูง เงินปลดเกษียณในบั้นปลายชีวิตไม่เพียงพอที่จะอยู่อย่างสุขสบายไร้กังวน หรือว่าเบื่ออยู่หรือคิดถึงเมืองไทย หรืออยากหอบเงินที่มีกลับมาเสวยสุขในประเทศไทย หรือว่าอยู่ตัวคนเดียวอ้างว้างก็ตาม ประเทศไทยยังอ้าแขนต้อนรับอยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนไทยโดยกำเนิดหรือเป็นคนไทยกำเนิดในต่างแดน welcome home

จะต้องมีเงินเท่าไรจึงจะพออยู่ในประเทศไทย (ปลดเกษียณ - Retired) เป็นคำถามที่ถามกันบ่อย (สำหรับคน ที่อยู่ในต่างประเทศนานและไม่ได้กลับไทยบ่อย)

หลักเกณฑ์ของการคำนวนที่ใช้กันเป็นมาตรฐานทั่วไปให้ยึด ที่อยู่อาศัยเป็นจุดประเมิน หรือค่าเช่าบ้าน หรือ ค่าเช่าห้องพักนั่นเอง (rental cost)

ค่าที่พักคือค่าใช้จ่าย 1 ใน 3 ของค่าใช้จ่ายของความเป็นอยู่ (lifestyle of living) ไม่ว่าคุณจะมี ifestyle of living อย่างไร ค่าเช่าที่พักจะเป็น 1/3 ของค่าใช้จ่ายในการคำนวน lifestyle ของคุณ อีกสองส่วนคือค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเดินทาง ฯลฯ

ตัวอย่างเช่น ค่าห้องพักเดือนละ 3 พันบาท คุณก็จะมีค่าใช้จ่ายอย่างน้อยในแต่ละเดือน 9,000 - 10,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเป็นอยู่ของแต่ละบุคคลที่ไม่เหมือนกัน

มีเพื่อนเป็นชาวแคนาดา (Canadian) คู่หนึ่งมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยได้สิบกว่าปีแล้ว เขาบอกว่าเขาสามารถ อยู่ได้ด้วยค่าใช้จ่ายเพียงเดือนละ 12,000 - 15,000 บาทเท่านั้น เขาไม่กินอาหารฝรั่งครับ เขากินอาหารไทย เขาบอกว่า นอกจากอาหารฝรั่งแพงแล้วบางชนิดให้โทษอีกด้วย ส่วนอาหารไทยนอกจากราคาถูกแล้วหลาย ชนิดยังมีสมุนไพรให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายและอาจช่วยรักษาโรคบางชนิดอีกด้วย

ประเทศไทยมีหลากหลาย lifestyle ที่คุณจะเลือกได้ ชอบใช้ชีวิตแบบ social lifestyle trends ที่ยังตัดไม่ขาด หรือหามุมสงบอยู่อย่างเงียบๆ หรือ something in between ก็มีเส้นทางการใช้ชีวิตให้เลือก ไม่มีกฏหมายมาก มายควบคุมดูแลทุกอย่าง ต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้ เรียกว่าอยู่อย่างสบายๆ ตามใจตัว เพียงแต่ไม่ทำสิ่งผิด กฏหมายธรรมดาๆ ทั่วไป อาจจะดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างที่เคยเห็นเคยอยู่ในต่างประเทศ อยู่ไปก็ชินเอง ที่นี่ Mai Pen Rai ฝรั่งเขาก็รู้ เขาก็ชอบ เพราะว่ามัน relax เราอยู่กันอย่างพี่ๆ น้องๆ นิดๆ หน่อยๆ เราให้อภัยกัน เรายิ้มให้กัน ไม่ใช่มองตาเขียว ดูถูกดูหมิ่น

หามุมสงบอยู่สบายหรือยังตัดไม่ขาดกับความสะดวกของเมืองใหญ่ประเทศไทยมีให้เลือกทุกแง่มุม แต่อย่าลืมว่าค่าใช้จ่ายในเมืองใหญ่มากกว่าเมืองเล็ก แต่เมืองเล็กบางเมืองก็มีความสะดวกสบายที่พอประมาณ หรือพออยู่ได้แบบสบายๆ ไม่เดือดร้อน

อากาศร้อนอบอ้าว ไม่แห้งเย็นสบายเหมือนประเทศที่คุณอยู่? ก็ต้องอยู่ที่ความเคยชิน มาทดลองอยู่ใหมๆ ก็ควรมาช่วงฤดูหนาว (พฤศจิกายน - กุทภาพันธ์) ไปอยู่ในภาคเหนือตอนบน หรือภาคอีสานตอนบน อากาศจะ เย็นและแห้งกว่า แล้วค่อยๆ ขยับไปเมืองนู้นเมืองนี้เป็นการท่องเที่ยวไปในตัว ประเทศไทยของคุณมีตั้ง 77 จังหวัด ในแต่ละจังหวัดมีหลายอำเภอ มีทั้งภูเขา ที่ราบ ริมแม่น้ำหรือชายฝั่งทะเลให้เลือก เรียกว่าครบวงจร in small package deal ก็น่าจะมีจุดใดจุดหนึ่ง fit your need

เรื่องอาหารการกินที่คนมาใหม่ๆ ไม่เคยชินกับอาหารริมถนน หรือร้านอาหารที่ดูไม่น่าจะถูกสุขลักษณะ ว่ากันตามความจริง สิ่งที่มองเห็นไม่น่ากลัวเท่าสิ่งที่มองไม่เห็น อาหารริมทางหรือร้านอาหารที่เห็นว่า ปรุงสุข ปรุงใหม่มองเห็นว่าพอใช้ได้ ก็น่าจะปลอดภัยในท้องใส้คุณ กระทรวงสาธารณะสุขหรือเทศบาลท้องถิ่นก็มีการ สุ่มตรวจบางครั้งบางคราว พ่อค้าแม่ค้าก็พยายามทำให้สะอาด (เท่าที่รู้ เท่าที่จะทำได้) ก็เรียกว่า โอเค แต่เรื่อง อาหารพื้นเมืองถ้าไม่ได้กินมานานก็ต้องค่อยกินค่อยไป เพราะท้องใส้ห่างเหินไปนาน เดี๋ยวจะว่าไม่เตือน ส่วนร้านอาหารในต่างประเทศหรือในไทยที่คุณเห็นว่า ห้องอาหารสะอาดสวยงาม อาหารดูสะอาด แต่เบื้องหลังที่เขาปลุงอาหาร?

ตอนนี้อาหารริมทาง หรือ street food ที่ CNN จัดอันดับให้ไทยเป็น street food ดีที่สุดเป็นปีที่ 2 ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกเริ่มสนใจและเกิดความกล้าหารลองชิมดู ทางกรุงเทพมหานคร (กทม) ก็ขานรับ จัดระเบียบรถเข็นแผงลอยให้เป็นระเบียบเรียบร้อยสะอาดน่ากิน ลองไปยนย่านเยาวราชตอนหัวค่ำ หรือ ตอนกลางคืนดู ก็อย่าไปแค่ดู ไหน ๆ ก็ไปแล้วลองชิมด้วย ร้านเก่่าแก่ที่เปิดขายกันมา 40 - 50ปี หลายร้านก็ยัง ขายอยู่ บ้างก็ยังทำกันแบบตำหรับโบราณ บางร้านก็เปลี่ยนไปให้สอดคล้องกับการกินของคนรุ่นใหม่

 

ภาคเหนือ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ภาคใต้ฝั่งตะวันออก
ภาคใต้ฝั่งตะวันตก
     
     
     
     
  All Rights Reserved  
     
  sam@livinginthailand.com